Dịch Covid-19: Phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi "phản đối học phí"

Nhiều phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc tập trung trước cổng trường, cầm tờ rơi "phản hối học phí" trong đợt nghỉ dịch của trường

Sáng nay, gần 9h khoảng 200 phụ huynh hệ thống Trường quốc tế Việt Úc tập trung trước cơ sở đường 3/2, Q.10, TPHCM để phản hồi về chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch.

Phụ huynh đeo khẩu trang, đứng có khoảng cách, trên tay nhiều người giơ cao tờ giấy in dòng chữ: "Phản đối chính sách học phí trong thời kỳ dịch bệnh của Trường Việt Úc (VAS)".

Được biết, vào giữa tháng tư, trường Dân lập Quốc tế Việt Úc yêu cầu phụ huynh chưa hoàn thành đóng tiền của năm học cần hoàn thành việc đóng tiền học phần 4 với hạn cuối là ngày 25/4 "để nhà trường có thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy, đảm bảo chương trình học tập của học sinh.

Thông báo này không hề đề cập đến việc hoàn lại, chia sẻ tiền học phí mà phụ huynh đã đóng trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch, có thể lên đến hàng cả trăm triệu đồng. Tiền ăn, đưa đón học sinh đã đóng nhưng chưa sử dụng do nghỉ dịch, trường hẹn sẽ tính vào năm học kế tiếp.

Ngoài ra, trường cũng yêu cầu phụ huynh đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới 2020-202; chia sẻ khó khăn với phụ huynh bằng cách giảm 10% trên tổng học phí năm học mới 2020-2021 với điều kiện thanh toán trước ngày 15/5/2020.

Phụ huynh đã phản ứng việc nhà trường tính 100% học phí trong thời gian nghỉ dịch mà chưa hề có sự trao đổi, thỏa thuận nào với phụ huynh.

Sau đó, đại diện phụ huynh của trường đã đơn kiến nghị gửi lên UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM.

Trước sự phản ứng này, ngày 5/2, Trường Việt Úc có thông báo điều chỉnh chính sách học phí : Đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, trường không thu học phí. Đối với cấp Tiểu học và Trung học, trường giảm 70% học phí.

Tuy nhiên, trường cũng nhấn mạnh: Việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh đã hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online.

Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 - 2021, tùy theo lựa chọn của phụ huynh.