Trường Việt Úc hoàn học phí trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19

Sau thông báo giữ nguyên học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19 bị phụ huynh phản ứng, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TPHCM) thông báo không thu học phí Mầm non và giảm 70% học phí các bậc học khác.

Động thái này của trường được đưa ra sau khi trường thông báo thu đủ học phí như bình thường dù học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19 và bị phụ huynh phản ứng.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông báo ngày 2/5/2020, nhiều phụ huynh của trường tiếp tục phản ứng với cách thu hết rồi mới trả lại.

Theo phụ huynh, trường đã có chính sách về hoàn phí, sao không cấn trừ phần chưa sử dụng của học phần 3 (do nghỉ dịch) sang học học phần 4 mà lại yêu cầu phụ huynh phải đóng đủ cả năm rồi đến cuối năm hoặc chuyển sang năm học sau?

Trước đó, trong hai thông báo vào ngày 9/4 và ngày 11/4/2020, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc yêu cầu phụ huynh chưa hoàn thành đóng tiền của năm học cần hoàn thành việc đóng tiền học phần 4 mà trường đã gia hạn thêm 4 tuần hạn cuối là ngày 25/4 "để nhà trường có thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy, đảm bảo chương trình học tập của học sinh".

Thông báo này không hề đề cập đến việc hoàn lại, chia sẻ tiền học phí mà phụ huynh đã đóng trong thời gian học sinh nghỉ tránh dịch, có thể lên đến hàng cả trăm triệu đồng. Tiền ăn, đưa đón học sinh đã đóng nhưng chưa sử dụng do nghỉ dịch, trường hẹn sẽ tính vào năm học kế tiếp.

Ngoài ra, trường cũng yêu cầu phụ huynh đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới 2020-202; chia sẻ khó khăn với phụ huynh bằng cách giảm 10% trên tổng học phí năm học mới 2020-2021 với điều kiện thanh toán trước ngày 15/5/2020.

Trường cũng khẳng định, tất cả nhân viên của trường từ tài xế, bảo vệ, bảo mẫu đến giáo viên và quản lý các cấp đều được hưởng lương như bình thường.

Không đồng tình với việc trường tính nguyên học phí trong đợt nghỉ dịch, nhiều phụ huynh Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc đã viết đơn cầu cứu lên UBND, Sở GD&ĐT TPHCM.

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc là một trong những trường "con nhà giàu", có học phí đắt đỏ hàng đầu ở TPHCM. Thông báo học phí năm học 2019-2020 của trường, mức cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình. Hệ thống trường có gần 10.000 học sinh đang theo học.