Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu làm rõ vụ cắt xén tiền từ thiện

VTV.vn-Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Cục Bảo trợ xã hội có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH TP.HCM kiểm tra, báo cáo các nội dung liên quan đến vụ cắt xén hàng trăm triệu đồng từ thiện.

Công văn có nhắc lại các sai phạm trong kết luận của Thanh tra TP.HCM. Đồng thời, Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị, chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề còn thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra và báo cáo về cục để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 15/5/2020.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM có kết luận về một số sai phạm tại 4 Trung tâm Bảo trợ xã hội gồm: Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân.

Theo kết luận Thanh tra của TP.HCM, 4 trung tâm này có thực hiện công khai tài chính, tiền, hàng hóa từ thiện trong toàn thể công chức, người lao động. Tuy nhiên, tại các biên bản họp định kỳ hàng tháng chưa nêu cụ thể về số liệu thu chi tiền mặt hàng hóa được tài trợ là chưa rõ ràng minh bạch; thậm chí, có trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng không được ghi sổ. Các khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là 751 triệu đồng, trong đó: Trung tâm Tam Bình: 310 triệu đồng; Trung tâm Thị Nghè: 441 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thanh Hằng - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè - cho biết bà về tiếp nhận làm việc tại đây từ cuối năm 2019 - khi những lãnh đạo trước đã nghỉ hưu. Việc thanh tra quản lý sổ sách trước đây được ghi chép bằng tay, các biên bản cuộc họp không ghi chép cụ thể trong cuộc họp hàng tháng. Hiện nay, trung tâm đã điều chỉnh ghi chép rõ số lượng, chủng loại và giá trị hàng hóa được tài trợ.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết sẽ xử lý và thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và chấn chỉnh, khắc phục các sai sót theo kết luận, đặc biệt không để tình trạng đáng tiếc như để hàng hóa gần hết hạn sử dụng như thời gian qua.

TP.HCM: Trung tâm bảo trợ xã hội thu chi sai hàng tỷ đồng tiền từ thiệnTP.HCM: Trung tâm bảo trợ xã hội thu chi sai hàng tỷ đồng tiền từ thiện TP.HCM: Nhà Bè cần hoàn thiện quy hoạch hạ tầng để chuyển từ huyện thành quậnTP.HCM: Nhà Bè cần hoàn thiện quy hoạch hạ tầng để chuyển từ huyện thành quận TP.HCM: Trao tiền hỗ trợ đúng người và đảm bảo trong thời gian sớm nhấtTP.HCM: Trao tiền hỗ trợ đúng người và đảm bảo trong thời gian sớm nhất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!