Hà Nội 'đếm' lưu lượng xe tại đường Vành đai 3 trên cao

VTV.vn -Việc đếm lưu lượng phương tiện tại đường Vành đai 3 trên cao sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày, phục vụ hoạt động điều chỉnh tốc độ lưu thông của phương tiện phù hợp hơn.

Đường vành đai 3 trên cao, một trong những tuyến giao thông đường bộ quan trọng của Hà Nội nhưng tuyến đường này lại thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Theo số liệu của Sở GTVT Hà Nội năm 2019, chỉ tính riêng vị trí cầu Thanh Trì nằm trên trục đường vành đai 3 trên cao đi các tỉnh, đã có 110.000 lượt xe quy chuẩn lưu thông qua cầu, gấp hơn 7 lần công suất thiết kế.

Để điều chỉnh tốc độ lưu thông của phương tiện cho phù hợp thực tế, Sở GTVT Hà Nội vừa cho chủ trương để các đơn vị có liên quan tiến hành đếm lưu lượng phương tiện tại đường Vành đai 3 trên cao.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông được giao thực hiện cho biết, Ban có kế hoạch bố trí 4 vị trí đếm xe tại đường Vành đai 3 trên cao. Bao gồm: đoạn giao cắt giữa đường Vành đai 3 trên cao với lối xuống đường Nguyễn Xiển; Vị trí giao cắt giữa đường Vành đai 3 trên cao và đường Khuất Duy Tiến (hướng đi Mai Dịch); Vị trí giao cắt giữa đường Vành đai 3 trên cao và lối xuống đường Khuất Duy Tiến, Vị trí giao cắt giữa đường Vành đai 3 trên cao và lối lên từ đường Nguyễn Xiển (hướng đi Pháp Vân).

Việc đếm lưu lượng xe sẽ được thực hiện trong vòng 7 ngày, dự kiến từ ngày 11/5 đến ngày 18/5/2020. Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã lên 2 phương án để đếm lưu lượng giao thông qua đường Vành đai 3. Thứ nhất, đơn vị sử dụng 8 bộ máy đếm xe bán tự động (xuất sứ của Mỹ) hiện có của Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông đang quản lý. Mỗi vị trí đếm xe được đặt 2 máy đếm xe.

Phương án thứ hai, đơn vị sử dụng Camera hiện có của Trung tâm điều khiển giao thông - Công an thành phố Hà Nội đang quản lý và khai thác để lấy dữ liệu đếm xe. Đây là công nghệ hiện đại hiện đang được nhiều nước sử dụng (Dự án thí điểm của Siemens cũng đang sử dụng công nghệ này). Vị trí đếm xe đối với phương án này sẽ được thực hiện tại nút qua Big C và nút Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. Tổng mức chi phí cho việc thực hiện đếm xe trên là 80 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!