Làm những việc có lợi cho dân, cho nước là trách nhiệm và danh dự của mỗi người

VTV.vn - Tối 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự chương trình giao lưu điển hình toàn quốc năm 2020 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức với chủ đề "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020" diễn ra vào dịp cả nước hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác hay những câu chuyện cảm động về tinh thần trách nhiệm với dân, với nước sẽ luôn được lan tỏa để tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước.

“Trong buổi giao lưu này, chúng ta xúc động được gặp những tập thể, cá nhân chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực vươn lên, vượt qua thử thách và cống hiến hết mình ngày đêm để góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước; trong đó có những thầy thuốc kiên cường trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua”, Thủ tướng nói. Qua chương trình, những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác, những câu chuyện cảm động về tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với công việc được giao; về tình yêu thương con người, về đạo đức cách mạng trong sáng… sẽ được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước.

Làm những việc có lợi cho dân, cho nước là trách nhiệm và danh dự của mỗi người - Ảnh 1.
Làm những việc có lợi cho dân, cho nước là trách nhiệm và danh dự của mỗi người - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình (Ảnh: TTXVN)

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự hiệu quả, trở thành thói quen tự giác, việc làm thường xuyên của mỗi người, Thủ tướng cho rằng cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Mỗi người cần xác định rõ mục đích, lý tưởng học tập của mình, học là để làm việc, làm Người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

“Như triệu mạch nguồn tạo thành sông, muôn con sông hòa thành biển lớn, mỗi người chúng ta hãy cố gắng từng ngày, từng giờ làm những việc có lợi cho dân, cho nước, coi đó là trách nhiệm và danh dự của bản thân. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, điều đó sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng và lan tỏa rộng khắp, trở thành động lực mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý, thời gian tới cần tiếp tục phát hiện, tôn vinh kịp thời các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có những cơ chế, chính sách động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực; đồng thời có biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhận thức, hành vi lệch lạc, kiên quyết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Làm những việc có lợi cho dân, cho nước là trách nhiệm và danh dự của mỗi người - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút cây "ATM thuốc" mang tính biểu trưng (Ảnh: TTXVN)

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã nhấn nút cây “ATM thuốc” biểu trưng nhằm chữa những căn bệnh: bè phái, công thần, ích kỷ, quan liêu... Ngay sau đó, món quà ý nghĩa là “phương thuốc” chữa các căn bệnh nguy hiểm nêu trên là cuốn sách “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành đã được trao tặng cho các đại biểu tham dự giao lưu.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư cùng một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao Kỷ niệm chương cho một số điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhĐẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

VTV.vn - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn những điển hình làm theo tấm gương, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được lan tỏa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!