Gia tăng các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện, gây nguy hiểm tính mạng

Công ty Điện lực Gia Lai đang quản lý 325 km đường dây 110 kV và hơn 3.700 km đường dây trung áp trên toàn tỉnh; trong đó, nhiều tuyến đường dây đi qua các khu vực rừng cây tự nhiên, rừng cao su, rừng sản xuất, khu vực dân cư… khiến số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện hàng năm tăng cao.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc liên quan đến ngành điện trong thời gian gần đây buộc Công ty Điện lực Gia Lai đưa ra những cảnh báo cho người dân trên địa bàn tỉnh trong việc đảm bảo an toàn đối với hệ thống lưới điện.

Chú thích ảnh
Một người dân trèo lên trụ điện tại thành phố Pleiku để bắt tổ chim. Ảnh: TTXVN phát

Theo thống kê, tính riêng trong năm 2019, số sự cố do hành lang tuyến chiếm tới 5% tổng số sự cố của toàn Công ty, gồm 4 vụ sự cố lưới điện 110 kV và 946 sự cố lưới điện phân phối. Trong khi đó, quý I/2020, trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng đã xảy ra một vụ sự cố lưới điện 110 kV và 230 sự cố lưới điện phân phối, chiếm 41,6% tổng số sự cố của toàn đơn vị. May mắn, các sự cố không gây thiệt hại về người.

Trung tuần tháng 4/2020, hình ảnh một người đàn ông trèo lên cột điện 110 kV để bắt tổ chim được người dân thành phố Pleiku ghi lại và thông báo cho lãnh đạo Công ty Điện lực Gia Lai.

Theo đánh giá, việc trèo lên cột điện vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ xảy ra tai nạn về điện gần như 100%. Dù người đàn ông trong clip đã không bị phóng điện, song đây chỉ là một trường hợp hiếm hoi, người dân tuyệt đối không được trèo lên cột điện dù với bất cứ mục đích nào.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó phụ trách Phòng An toàn, Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, đây chỉ là điển hình trong số rất nhiều các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổng kiểm tra các vị trí cột điện có tồn tại để xử lý, giải quyết dứt điểm.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra tình trạng lưới điện, phát hiện kịp thời các trường hợp xâm phạm lưới điện để ngăn chặn kịp thời; đồng thời, phát tờ rơi hướng dẫn an toàn điện đến các hộ dân, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân, học sinh về những nguy cơ, sự cố khi vi phạm an toàn lưới điện cũng như phối hợp với Sở Công Thương tỉnh lập biên bản, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe trong cộng đồng”, ông Nguyễn Mạnh Thắng nói.