Bóng đá châu Á tăng tốc nối lại các giải đấu

AFC Cup và vòng loại World Cup 2022 sẽ trở lại sớm, nhằm tránh ảnh hưởng tới các giải đấu trong năm 2021 của AFC.

Công Phượng sẽ sớm quay lại AFC Cup. Ảnh: HCM FC.

Công Phượng sẽ sớm quay lại AFC Cup. Ảnh: HCM FC.

Nhờ các nước châu Á kiểm soát tốt dịch SARS-CoV-2, LĐBĐ châu Á (AFC) dự kiến nối lại AFC Cup vào tháng 7 và hoàn thành 3 lượt trận còn lại của vòng bảng trong tháng.Các trận đấu loại trực tiếp ở khu vực dự kiến vào nửa đầu tháng 8, kế đó là loại trực tiếp liên khu vực.

So với lịch thi đấu dự kiến ban đầu, lịch thi đấu mới không bị xê dịch nhiều. Nếu có thể trở lại vào tháng 7, AFC Cup chỉ bị trễ khoảng 2 tuần. Mục tiêu của AFC là hoàn thành giải đấu đúng hạn, với trận chung kết được tổ chức vào đầu tháng 11/2020.

Ngoài AFC Cup, vòng loại World Cup 2022 cũng được AFC đẩy nhanh tiến độ. Hồi tháng 3, lượt trận thứ 7 và 8 bị hoãn vô thời hạn vì SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trước diễn biến khả quan của các nước, AFC đề nghị hoàn thành vòng loại thứ hai World Cup 2022 trong năm 2020, nhằm tạo điều kiện để vòng loại thứ ba diễn ra trọn vẹn trong năm 2021.

Hiện AFC chưa thông báo chính thức, vì còn chờ báo cáo cụ thể của các liên đoàn thành viên. Nhưng theo báo giới Đông Nam Á, ngay khi các giải VĐQG trở lại, AFC sẽ lồng ghép lịch thi đấu và báo chính thức.

Tại Việt Nam, Công Phượng cùng các tuyển thủ quốc gia ở TPHCM như thủ môn Bùi Tiến Dũng, Trần Phi Sơn sẽ vô cùng bận rộn vào cuối năm. Bên cạnh việc chinh chiến tại AFC Cup, họ còn 3 trận vòng loại World Cup 2022. Chưa kể, nếu tiếp tục được triệu tập cho chiến dịch AFF Cup 2020, họ nhiều khả năng phải cày ải liên tục tới cuối tháng 12.