Phim hoạt hình dài nhất thế giới 'Sazae-san' dừng ra tập mới sau 45 năm

Nhiều người xem Nhật Bản tiếc nuối vì sau 45 năm liên tục mang sự mới mẻ đến cho khán giả, loạt phim Sazae-san ngừng ra tập mới.

Trang Anime News Network vừa bất ngờ đưa ra thông báo đội ngũ sản xuất tác phẩm "dài hơi" nhất trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng làSazae-san cho biết loạt phim sẽ ngừng ra tập mới vào ngày 17.5 tới. Tin tức này khiến nhiều khán giả của series phim lâu đời không giấu nổi thất vọng vì "đứa con tinh thần" của hãng phim hoạt hình Eiken đã đi theo nhiều thế hệ khán giả Nhật Bản.
Chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của cố họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản là bà Machiko Hasegawa, loạt phim Sazae-san theo chân bà nội trợ cùng tên sống trong đại gia đình nhiều thế hệ và những chuyện vụn vặt xảy ra trong cuộc sống làm vợ, làm mẹ của Sazae. Loạt phim được phát trên kênh Fuji TV có hơn 2.500 tập và chứa đựng trong nó trên 7.500 câu chuyện.
Cứ mỗi tối chủ nhật, từ 6 giờ 30 đến 7 giờ, người Nhật lại háo hức chờ xem từng câu chuyện về gia đình của bà Sazae chỉ vỏn vẹn trong thời lượng 30 phút. Phát sóng từ năm 1969 đến nay, loạt phim Sazae-san từng hai lần ngưng ra tập mới, một lần vào năm 1975 (ngưng sản xuất trong vòng một tháng) và hiện tại.
Phim hoạt hình dài nhất thế giới 'Sazae-san' dừng ra tập mới sau 45 năm - ảnh 1

Sazae-san được công nhận là loạt phim hoạt hình dài nhất thế giới vào năm 2013

Ảnh: Oricon

Nếu "sự cố" năm 1975 xảy đến với loạt phim là do các nhà làm phim không có gì mới để sản xuất, phương án thay thế là phát sóng các tập cũ thì phương án này một lần nữa được vận dụng với trường hợp hiện tại mà nguyên nhân do dịch Covid-19.
Đại dịch đã làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp phim ảnh Nhật Bản, khiến cho Sazae-sanphải ngưng sản xuất. Theo nguồn tin của Anime News Network, các nhà làm phim gửi lời xin lỗi đến khán giả vì không ra tập phim mới, họ hứa sẽ thông báo trên trang web của loạt phim thông tin sớm nhất về các tập mới. Chủ nhật tới ở Nhật Bản, người dân sẽ được xem lại tập cũ của Sazae-sanra mắt 27.5.2018.
Loạt phim truyền hình Sazae-sanvẽ nên đời sống tinh thần người Nhật, đặc biệt là hình tượng phụ nữ chăm lo cho gia đình chu toàn cả trong lẫn ngoài trên màn ảnh nhỏ trong mấy chục năm qua khiến nhiều khán giả say mê. Bà nội trợ Sazae trở thành hình mẫu lý tưởng cho phụ nữ Nhật Bản. Năm 2013, Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Sazae-san là "loạt phim hoạt hình dài nhất thế giới".