Hai tòa nhà kính vàng gây chói mắt - VnExpress

Đà NẵngTòa nhà 15 tầng ở ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Phan Châu Trinh lắp kính bên ngoài màu vàng khiến nhiều người đi đường bị chói lóa.

Thời gian gần đây, nhiều người dân thành phố phản ánh việc vào buổi sáng, khi họ đi từ Cầu Rồng (phía Đông) về sân bay quốc tế Đà Nẵng (phía Tây), thường xuyên bị ánh sáng từ tòa nhà 15 tầng chiếu ngược vào mặt; buổi chiều thì ngược lại.

Nhiều nhà dân ở khu vực xung quanh cũng bị ảnh hưởng do bốn mặt của toà nhà đều bằng kính vàng.

"Tôi thường xuyên phải chở con nhỏ đi qua đây, kính lại gây chói vào giờ cao điểm nên rất ức chế", anh Trần Phương (trú quận Hải Châu) nói và cho hay anh không thể lựa chọn đi đường khác vì toà nhà nằm ở trung tâm thành phố.

Ngoài tòa nhà trên, tại quận Hải Châu, một tổ hợp khách sạn căn hộ cao 30 tầng trên đường Như Nguyệt cũng đang lắp kính mặt ngoài màu vàng. Hai công trình này cách nhau khoảng 4 km và đều có tầm nhìn ra sông Hàn.

Ánh sáng chói loá mắt người đứng gần phát ra từ toà nhà SHB, lúc 7h30 ngày 8/5. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ánh sáng chói loá mắt người đứng gần phát ra từ toà nhà trên đường Phan Châu Trinh lúc 7h30 ngày 8/5. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, qua rà soát hồ sơ liên quan đến hai công trình nêu trên, đơn vị thấy các chủ đầu tư không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được thẩm định và UBND thành phố thống nhất trước đây. Vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc kính màu xanh được duyệt và quy định từ năm 2011 của thành phố.

Theo ông Lê Văn Tuấn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cơ quan chức năng phát hiện sự việc trên từ tháng một và đã mời chủ đầu tư lên làm việc, song đơn vị này chậm đưa ra giải pháp. "Sau đó do dịch Covid-19 nên việc xử lý bị gián đoạn", ông Tuấn nói.

Trong tháng 3, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã yêu cầu hai chủ đầu tư chậm nhất ngày 15/4 phải xác định vị trí những tấm kính bao che mặt tiền ảnh hưởng trực tiếp đến nhà dân cũng như công trình xung quanh, từ đó sửa chữa bằng việc thay thế hoặc ốp, dán, phùn mờ... để giảm tối đa diện tích và độ phản quang của kính.

Tuy nhiên, đến nay hai công trình trên vẫn xây dựng và chưa có động thái sửa chữa, khắc phục theo yêu cầu của nhà chức trách. Ngày 6/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất lãnh đạo thành phố giao UBND quận Hải Châu xử phạt hành chính công trình sai phép đối với hai chủ đầu tư.

Ngày 8/5, ông Nguyễn Minh Huy - Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho hay quận đã thu thập hồ sơ để làm rõ sự việc; nếu chủ đầu tư làm sai, quận sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, nhà ở...

Người dân đi trên đường Nguyễn Văn Linh bị ánh sáng từ toà nhà hắt vào. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân đi trên đường Nguyễn Văn Linh bị ánh sáng từ toà nhà hắt vào. Ảnh:Nguyễn Đông.

"Chủ đầu tư có 60 ngày để điều chỉnh hồ sơ. Nếu Sở Xây dựng không đồng ý điều chỉnh giấy phép từ kính xanh sang kính vàng, chúng tôi sẽ buộc chủ đầu tư khắc phục hoặc tháo dỡ. Nếu quá thời hạn quận sẽ cưỡng chế", ông Huy nói.

Theo ông Huy, quận chỉ xử phạt theo quy định, còn có cho hai toà nhà này tồn tại lớp kính màu vàng hay không là thẩm quyền của Sở Xây dựng. "Đây là hai công trình đầu tiên ở Đà Nẵng lắp kính vàng. Tôi đi qua cũng cảm thấy bị chói mắt", ông Huy nói.

Ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu, cho hay đã nhiều lần mời các chủ đầu tư lên làm việc; trong đó một chủ đầu tư không trình đúng hồ sơ yêu cầu, chủ đầu tư còn lại vắng mặt.

"Đầu tuần tới chúng tôi sẽ mời thêm một lần nữa. Nếu họ tiếp tục vắng mặt thì mời người làm chứng và vẫn lập biên bản để xử phạt hành chính", ông Rân nói.

Đại diện cổ đông của dự án tổ hợp khách sạn 30 tầng cho biết, loại kính ốp dùng cho toà nhà được nhập từ nước ngoài, qua kiểm định đảm bảo các thông số về xây dựng, độ phản quang chỉ hơn 19%. Tuy nhiên, "cũng có một phần kính chói nên ngay khi dư luận phản ánh, chủ đầu tư đã cùng thành phố bàn phương án khắc phục".

Toà nhà 30 tầng trên đường Như Nguyệt. Ảnh: Nguyễn Đông.

Toà nhà 30 tầng trên đường Như Nguyệt. Ảnh: Nguyễn Đông.

Hiện toà nhà 30 tầng này đã trồng cây xanh ở khu vực phía sau giáp với khu dân cư để chống chói (3 mặt còn lại tiếp giáp với sông Hàn và các dự án chưa xây dựng); những mảng kính lớn sẽ được làm thanh trang trí che bên ngoài.

"Toà nhà có nhiều gân bê tông, cửa sổ, không phải một mảng liền kính nên mức độ chói ít", vị này nói và phản ánh trong giấy phép Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp có ghi kính chủ đầu tư chọn màu phù hợp, không ghi cụ thể màu nào.

Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Văn Tuấn cho hay, đối với công trình cao từ 9 tầng trở lên, trước khi cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải thoả thuận phương án kiến trúc và phải được hội đồng kiến trúc của thành phố thông qua. "Giấy phép chỉ ghi là mặt kính nhưng quá trình làm giấy phép chủ đầu tư đã có thoả thuận màu kính xanh", ông nói thêm.

Nguyễn Đông