Tìm thấy ba thi thể trong vụ lật ghe 5 người mất tích - VnExpress

Quảng NamAnh Võ Hùng Tâm, 20 tuổi, nạn nhân thứ ba trong 5 người mất tích do lật ghe trên sông Thu Bồn được tìm thấy vào trưa 9/5.

Nhân chứng kể lại vụ lật ghe

Thi thể anh Tâm được tìm thấy gần khu vực gặp nạn. Cơ quan chức năng đã bàn giao cho gia đình đưa về mai táng. Tại thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Tiên không khí tang tóc bao trùm, nhiều người đến chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Anh Dương Ngọc Hà, một trong sáu người được cứu sống, kể trưa 8/5 cả nhóm thuê ghe của anh Lê Văn Lưu đưa qua sông Thu Bồn đến bãi Thuận Tình, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An tìm cây cảnh và vui chơi.

Gần 15h cùng ngày, họ lên ghe trở về đi đá bóng. Đi chừng được 1/3 quãng đường, ghe gặp gió lớn và bị sóng đánh úp. Ghe lật, tất cả rơi xuống biển nước mênh mông. Sáu người biết bơi nổi trên mặt nước, còn năm người không biết bơi bị chìm.

Anh Nguyễn Ngọc Hà kể lại sự việc. Ảnh: Đắc Thành.

Anh Dương Ngọc Hà. Ảnh: Đắc Thành.

Anh Hà bơi hơn 10 phút, uống nước đầy bụng đang chìm xuống chỉ còn cánh tay đưa lên thì được vợ chồng ngư dân gần đó chèo ghe đến đưa lên bờ. "Đây là lần đầu tiên tôi đi ghe qua sông Thu Bồn chơi và tất cả mọi người không mặc áo phao", Hà nói.

Anh Huỳnh Thanh Thịnh (24 tuổi), kể gặp nhóm Hà tại tiệm tạp hóa và được rủ cùng đi chơi. Ghe làm bằng kim loại có gắn máy chở qua sông nhưng có phương tiện cứu hộ. Khi lật ghe, anh bơi nhiều hướng để vào bờ nhưng gặp lúc thủy triều xuống, nước chảy mạnh nên rất khó. Lòng sông lại quá rộng. Sau chừng 70m, anh được một tàu hút cát đến cứu sống.

Hàng chục tàu thuyền tìm kiếm 2 người còn mất tích, trưa 9/5. Ảnh: Đắc Thành.

Hàng chục tàu thuyền tìm kiếm 2 người còn mất tích, trưa 9/5. Ảnh: Đắc Thành.

Khi tai nạn xảy ra, anh Nguyễn Thanh Quang, chủ tàu Qna 93067, xã Duy Hải đang neo đậu trên sông Thu Bồn và đã tham gia tìm kiếm. Anh huy động gần 20 ngư dân trong làng lên tàu, đi đến nơi khu vực ghe bị chìm. Mỗi người một tay bắt đầu công việc.

Anh Quang điều khiển tàu, những người còn lại thả tấm lưới dài 200 m xuống nước tạo thành một vòng tròn. Họ chia thành hai nhóm kéo lưới lên thuyền, hết mẻ này đến mẻ khác để tìm người mất tích. "Chúng tôi quyết tâm tìm kiếm bằng được", anh nói.

Anh Trần Văn Mộng ăn mì tôm sống lấy sức kéo lưới trong đêm 8/5 tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: Đắc
          Thành.

Anh Trần Văn Mộng ăn mì tôm sống lấy sức kéo lưới trong đêm 8/5 tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: Đắc Thành.

Thượng tá Trần Công Tiết, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết các lực lượng đã huy động hơn 30 phương tiện tàu thuyền tìm kiếm các nạn nhân. Theo phương án mới, ca nô, tàu giã cào rà soát từ hướng cửa sông lên phía thượng nguồn và hai bên bờ sông. Cảnh sát cùng các phương tiện lớn tiếp tục rà soát trong bán kính một km từ khu vực ghe bị lật.

Trước đó, 15h ngày 8/5 anh Lê Văn Lưu lái chiếc ghe chở 10 người từ 20 tuổi đến 34 tuổi, cùng xã Duy Nghĩa đi trên sông Thu Bồn gặp gió lớn bị sóng đánh lập úp khi cách bờ khoảng 400 m.

Sáu người được cứu sống, năm người mất tích. 20h25 cùng ngày, lực lượng chức năng và người dân địa phương tìm thấy thi thể nạn nhân Nguyễn Ngọc Trường (26 tuổi) và Nguyễn Đức Tính (22 tuổi).

Đắc Thành