Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Việt Nam hiện có 288 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 148 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Các ca được cách ly ngay sau khi về đến sân bay, sẽ không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh là 51,3%, là tương đối cao so với tổng số ca mắc. Công tác giám sát cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa...

Việt Nam hiện có 288 bệnh nhân mắcCOVID-19, trong đó 148 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Các ca được cách ly ngay sau khi về đến sân bay, sẽ không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh là 51,3%, là tương đối cao so với tổng số ca mắc. Công tác giám sát cần được triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10.4.2020, từ ngày 14.4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị.

Ngày 3.5.2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước.

Ngay sau khi nhập cảnh, toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7.5 của Viện Pasteur TPHCM ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh COVID-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Theo ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sau ngày 7.3, khai báo y tế với 100% hành khách nhập cảnh từ nước ngoài. Đối với nhập cảnh nước ngoài về đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần đầu khi bắt đầu được cách ly, trước khi rời nơi cách ly tập trung thì làm lần 2, nhiều địa phương làm 3, 4 lần đối với trường hợp cách ly tập trung.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay: Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn rất phức tạp, có những nơi trên thế giới còn căng, xác định dịch kéo dài 18-24 tháng.

Đến nay, dịch COVID-19 chưa bùng phát rộng ở Việt Nam là do nước ta đã, đang làm tốt việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, trong đó có việc cách ly 14 ngày đối với khách nhập cảnh. PGS Phu cho rằng, để duy trì thành công này, Việt Nam cần tiếp tục làm tốt việc cách ly những công dân Việt Nam từ nước ngoài về hoặc khi mở cửa, hơn nữa cũng phải tiếp tục ngăn chặn những ca nhập cảnh để phòng, chống dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời, phải thực hiện tốt việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, phát hiện được ngay ca đầu tiên càng sớm càng tốt.

“Nếu nói rằng giai đoạn đầu chỉ là giai đoạn làm chậm lại quá trình phát triển chứ không quyết định việc bùng phát dịch COVID-19 cũng có thể khẳng định Việt Nam đã làm tốt nên quá trình này chậm lại. Bởi, ở một số nước chỉ trong một vài tuần, số bệnh nhân đã tăng lên hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn ca, như tại Hoa Kỳ, Italia”- PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

“Phải nói rằng Việt Nam đã làm quyết liệt từ sớm. Ngay từ giai đoạn đầu của dịch, Việt Nam đã triển khai biện pháp mạnh mẽ là tập trung giám sát người nhập cảnh, đầu tiên là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, sau đó đến Châu Âu, Mỹ. Khi số người nhập cảnh giảm thì số ca nhiễm trong nhóm này cũng giảm - PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh - Việt Nam vẫn không được chủ quan mà cần phải quyết liệt hơn nữa, đặc biệt với các trường hợp nhập cảnh”.