Bộ Y tế cử đoàn đến Bạc Liêu hỗ trợ điều trị 17 ca COVID-19 | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Đoàn công tác sẽ hỗ trợ địa phương về công tác chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế một cách chặt chẽ.

Liên quan đến 17 ca bệnh mắc mới COVID-19 công bố chiều ngày 7/5, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đơn vị này đã cử đoàn công tác đến Bạc Liêu.

Đoàn công tác sẽ hỗ trợ địa phương về công tác chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế một cách chặt chẽ.

[Thêm 7 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh]

“Những trường hợp này là dương tính từ khi còn ở nước ngoài, khi nhập cảnh vào Việt Nam đều được cách ly ngay nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có. Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện tại tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân này tương đối ổn định,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Y tế cũng phân tích, trong thời gian tới đây cũng có thể sẽ xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trên những chuyến bay từ các khu vực khác trở về Việt Nam. Tuy nhiên không nên quá lo lắng bởi vì các trường hợp này đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh, đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước đó, ngày 3/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước.

Bo Y te cu doan den Bac Lieu ho tro dieu tri 17 ca COVID-19 hinh anh 1

Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 củaViện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh COVID-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai.

17 bệnh nhân trên đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Tính đến ngày chiều ngày 8/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 148 ca bệnh “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

Kể từ ngày 16/4/2020 đến nay là 22 ngày Việt Nam chưa phát hiện thêm ca bệnh nào do lây nhiễm trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo cũng cho biết, trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh COVID-19 ra cộng đồng./.

Thùy Giang (Vietnam+)